logo
» Chia sẻ - Bí quyết » Bệnh đau dạ dày và triệu chứng biểu hiện ra sao?

Bệnh đau dạ dày và triệu chứng biểu hiện ra sao?

Đau dạ dày là gì?
Tình trạng niêm mạc dạ dày chịu tổn thương có thể gây nên những cơn đau dữ dội hoặc âm ỉ khó chịu. Đau dạ dày không thường xuất hiện riêng lẻ mà kéo theo những dấu hiệu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe như:

Đầy hơi chướng bụng
Ợ nóng, ợ hơi hoặc ợ chua
Khó tiêu

Vị trí cơn đau xuất hiện là đặc điểm giúp bạn phân biệt đau dạ dày với những cơn đau bụng đại diện cho các vấn đề ở cơ quan khác.

Triệu chứng đau dạ dày biểu hiện ra sao?
Đau dạ dày có xu hướng đi kèm với những triệu chứng thể hiện hệ tiêu hóa đang gặp vấn đề, bao gồm:

Đau vùng thượng vị
Cảm giác đau hay nóng rát ở khu vực thượng vị là triệu chứng đau dạ dày kinh điển nhất. Cơn đau nhanh chóng lan đến những vùng khác như lưng, ngực. Tuy vậy, thực tế, cường độ đau không quá nghiêm trọng.

Đầy hơi chướng bụng
Đầy bụng ngay sau bữa ăn có khả năng là triệu chứng đau dạ dày với nhiều cấp độ khác nhau. Do đó, bạn nên quan sát thêm dấu hiệu này để phán đoán nguyên nhân gây nên, từ đó sớm có biện pháp điều trị kịp thời.

Ợ chua
Lượng dịch dạ dày sản sinh quá nhiều và có xu hướng trào ngược lên thực quản sẽ gây ra những đợt ợ chua. Dịch tiêu hóa có thể trào ngược như vậy là do “cánh cửa” ngăn giữa thực quản và dạ dày không thực hiện đúng cơ chế hoạt động, cho phép axit trong dạ dày đẩy lên cao.

Buồn nôn và nôn
Những thương tổn ở niêm mạc dạ dày có thể gây ra triệu chứng buồn nôn và nôn. Tùy mỗi trường hợp, một số người có thể chỉ nôn khan, số khác lại nôn ra toàn bộ thức ăn lẫn dịch tiêu hóa.

Mặt khác, triệu chứng buồn nôn và nôn còn có thể xảy ra bởi nhiều tác động khác từ bên ngoài, ví dụ như:

Ngộ độc thực phẩm
Say tàu, xe hoặc máy bay
Rối loạn tâm lý
Mất khẩu vị và suy nhược cơ thể

Cùng với buồn nôn và nôn, tình trạng đầy bụng và khó tiêu do chức năng dạ dày suy yếu có nguy cơ dẫn đến mất khẩu vị, chán ăn. Từ đó, cơ thể không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng sẽ dần trở nên mệt mỏi, suy nhược.

Tuy vậy, chán ăn và suy nhược cơ thể cũng có khả năng liên quan đến một số vấn đề sức khỏe khác của gan, tâm lý, thần kinh hoặc thận. Do đó, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân gây nên triệu chứng này để điều chỉnh lại chế độ ăn uống phù hợp.

Chảy máu đường tiêu hóa
Chảy máu đường tiêu hóa mô tả tình trạng nguy hiểm của dạ dày. Triệu chứng này chỉ xuất hiện khi các vấn đề ở bao tử đã phát triển đến giai đoạn nghiêm trọng. Dấu hiệu dễ bắt gặp nhất là có máu lẫn trong dịch nôn hoặc phân.

Khi bị chảy máu đường tiêu hóa, bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức để có thể cấp cứu kịp thời.

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?
Đau dạ dày nên làm gì 

Đau dạ dày là vấn đề sức khỏe phổ biến và hầu như không nghiêm trọng. Một số tình huống như căng thẳng hay mệt mỏi cũng có thể dẫn đến những cơn đau khó chịu. Do đó, trong trường hợp này, bạn cần thả lỏng cơ thể và nghỉ ngơi đầy đủ.

Tuy nhiên, nếu một vài trường hợp hy hữu sau đây xảy ra, bạn sẽ phải mau chóng đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, chẳng hạn như:

Cơn đau kéo dài và tái phát liên tục
Cường độ đau cũng như tần suất tái phát càng lúc càng tăng theo thời gian
Tình trạng nôn xuất hiện và có xu hướng kéo dài
Nôn ra máu
Đau dạ dày đi kèm sốt, chóng mặt, khó thở
Phân có màu đen hắc ín
Trẻ nhỏ quấy, khóc, bỏ ăn và có hiện tượng đầy hơi chướng bụng

Bình luận